Sinh mổ sau bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Sinh mổ sau bao lâu thì có kinh? Thực tế, tùy vào từng cơ địa của mỗi mẹ khác nhau mà thời gian có kinh khác nhau, và thông thường, điều đó còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe riêng của mỗi người. Có nhiều người quan niệm, nếu cho bé bú mẹ thường xuyên thì kinh nguyệt sẽ trở lại muộn hơn. Vậy chính xác sinh mổ sau bao lâu thì có kinh trở lại, chúng ta cùng làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Phụ nữ khi trải qua một quá trình sinh nở đầy vất vả và nặng nhọc chắc chắn cơ thể sẽ bị tổn thương. Vì thế, cơ thể cần phải có quá trình hồi phục để được trở lại trạng thái ban đầu.

Ngoài vấn đề sức khỏe thì vấn đề kinh nguyệt cũng là một điều được rất nhiều các cặp vợ chồng quan tâm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe tình dục của hai vợ chồng.

Sinh mổ bao lâu thì có kinh

Thông thường, kinh nguyệt sẽ có trở lại với các mẹ sinh mổ cũng như sinh thường từ 6-8 tuần sau sinh.

Đối với các mẹ sinh mổ đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng liên tục thì thời gian để có kinh có thể lâu hơn. Bởi khi bé bú, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin khiến quá trình rụng trứng bị giảm đi 1/3 lần so với bình thường. Và có một số hormone làm ức chế việc sản sinh Estrogen nên chính vì vậy kinh nguyệt sẽ trở lại chậm hơn.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh

Những yếu tố khiến ảnh hưởng đến việc kinh nguyệt của mẹ xuất hiện trở lại sau sinh có thể kể đến như:

  • Thời gian phục hồi cơ thể của mẹ nhanh hay lâu. Có những mẹ cơ thể phục hồi nhanh thì khi đó kinh nguyệt sẽ nhanh chóng xuất hiện và ngược lại.
  • Mẹ cho bé bú sẽ lâu có kinh hơn mẹ không cho bú trực tiếp
  • Sinh mổ thường có kinh nhanh hơn bởi mẹ không cần trải quá một quá trình sinh con vất vả như một bà mẹ sinh thường.
  • Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố sau khi sinh thường bị thay đổi không như bạn đầu. Vì thế, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh nguyệt trở lại nhanh hay lâu.
  • Tâm lý: Khi em bé ra đời, với nhiều thứ phải lo toan, tính toán nên đôi khi mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Chính yếu tố này đã tác động mạnh đến việc kinh nguyệt quay trở lại.

yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh

3. Sau sinh mổ, kinh nguyệt xuất hiện không đều có đáng lo?

Như bên trên chúng tôi cũng đã nói, thời gian có kinh lại có thể nhanh hoặc chậm tùy vào sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên khi các mẹ nhận thấy dấu hiệu kinh nguyệt xuất hiện không đều cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn.

Kinh nguyệt không đều không những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến việc thụ thai sau này. Kinh không đều có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau, nhưng dù là do bất cứ lí do gì cũng thể hiện cơ thể bạn không được khỏe mạnh, hơn hết có thể đó còn là biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa không mong muốn.

Vì thế, nếu sau sinh mổ mà kinh nguyệt của bạn không đều, hãy đến gặp bác sỹ để nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân nhé.

tư vấn vấn đề kinh nguyệt sau sinh

Những thông tin trên hy vọng đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh”. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

 

24

Không có bình luận

Viết phản hồi