Sau sinh mổ bao lâu thì có sữa?

Đối với những trường hợp không thể đẻ thường như thai ngược, tràng hoa quấn cổ, em bé quá to…thì đẻ mổ là biên pháp an toàn nhất cho cả mẹ và con. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì có sữa là mối quan tâm rất lớn không chỉ với các sản phụ mà còn các thành viên trong gia đình.

Sản phụ sau sinh mổ bao lâu thì có sữa?

WHO đã chỉ ra rằng sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó hầu như bà mẹ nào cũng mong muốn có được lượng sữa dồi dào, thơm mát và bổ dưỡng cho con mình hay ăn chóng lớn. Tuy nhiên việc sữa mẹ về nhanh hay chậm ngoài việc phụ thuộc vào cơ địa của từng người lại bị ảnh hưởng bởi người mẹ đó đẻ thường hay đẻ mổ.

Sản phụ sau sinh mổ bao lâu thì có sữa

Tại sao đẻ mổ sữa mẹ lâu về hơn đẻ thường? Sự thay đổi hoocmon đột ngột xảy ra khi nhau thai bị tách khỏi tử cung. Đối với người mẹ, đây chính là tín hiệu để cơ thể chuẩn bị sản suất sữa cho dù mẹ có sinh thường hay sinh mổ. Các bà mẹ sinh mổ do tâm lý căng thẳng, ảnh hưởng của thuốc tê, …có xu hướng chậm về sữa hơn so với đẻ thường.

Vây sau sinh mổ bao lâu thì có sữa? Câu trả lời là từ 2 cho đến 6 ngày sau khi đẻ, trung bình khoảng 3 ngày là sữa về. Nếu qua 6 ngày mà sữa bạn vẫn chưa về thì cũng đừng quá lo lắng, hãy cho con ti càng nhiều càng tốt cho dù không có sữa vẫn để cho em bé mút. Ngoài ra, các mẹ nên hỏi thêm ý kiến của các bác sỹ, các bác sỹ sẽ hướng dẫn cho bạn cách matxa bầu ngực, cách bế em bé sao cho khớp ngậm đúng, …

sinh mổ sau 3 ngày mẹ có sữa cho bé bú

Cách gọi sữa về nhanh sau sinh mổ

Tinh thần của mẹ phải thật thoải mái, vui vẻ, gạt mọi buồn phiền, lo lắng. Nếu mẹ bị stress giai đoạn này rất nguy hiểm, vừa không có sữa, vừa dễ bị trầm cảm sau sinh.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi của người mẹ cần khoa học. Người mẹ cần ăn đủ chất dinh dưỡng, thưc ăn giàu vitamin, khoáng chất như carot, bí đỏ, bí đao, rau bina, các loại đậu hoặc ăn chân giò, xôi nếp. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là người mẹ luôn phải uống đủ nước bởi 95% sữa là nước. Nước có thể là nước lọc, chè vằng, nước gạo rang, …

Cách gọi sữa về sau sinh mổ

Ngoài việc ăn uống đủ chất, tinh thần thoải mái thì một trong những cách để sữa về tràn trề đến từ chính đứa trẻ. Có thể nói sữa mẹ tiết ra theo nhu cầu của trẻ. Trẻ càng ti nhiều, sữa càng nhanh về, vì vậy cho trẻ bú càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật. Cho con bú sữa mẹ thường xuyên, từ 1 đến 3 giờ lại ăn 1 cữ. Mặc dù bạn có thể kiệt sức và đau đớn vì vết mổ nhưng bạn sẽ có sữa sớm và ào ạt hơn.

Cho con bú sữa mẹ thường xuyên

Ngoài ra, các mẹ nên biết cho con bú đúng cách để kích thích tuyến sữa. Cho trẻ bú hết 1 bên rồi chuyển sang bên kia. Trẻ ngậm khớp đúng vừa giúp trẻ ăn được nhiều hơn vừa giúp mẹ tránh bị nứt cổ gà.

Như vậy qua bài viết trên các mẹ đã phần nào hiểu được sau sinh mổ bao lâu thì có sữa. Chúc các mẹ nhanh có sữa cho bé yêu của mình.

 

20

Không có bình luận

Viết phản hồi