Phụ nữ sau khi sinh mổ nên ăn trái cây gì?

Đối với người phụ nữ, làm mẹ là một thiên chức cực kỳ thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng, họ trông chờ từng phút giây, để được nhìn thấy con mình, được ấp ủ con trong vòng tay và dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có đủ thể trạng để sinh thường. Hoặc do một số lí do khách quan mà người mẹ buộc phải chọn phương pháp sinh mổ.

Trải qua một quá trình dài sinh mổ, cơ thể mẹ bị tổn thương và suy kiệt. Đòi hỏi người mẹ cần phải được bổ sung nhiều loại dưỡng chất để phục hồi cơ thể trong tình trạng vừa đau do vết thương vừa phải chăm sóc con. Người mẹ không chỉ hấp thu chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm thông thường như thịt cá, trứng, sữa. Mà còn cần các loại dưỡng chất, vitamins, chất sơ từ các loại rau củ quả.

1. Nhóm trái cây nhiều sắt

Bởi người mẹ vừa trải qua một cuộc phẫu thuật dài, cơ thể mất nhiều máu, do đó cần phải bổ sung các loại trái cây chứa sắt – một nguyên tố quan trọng cấu tạo nên hồng cầu, thành phần chính của máu. Sắt là một nguyên tố vi lượng, Sắt tham gia giải phóng năng lượng của cơ thể, thiếu Sắt cơ thể mẹ sẽ khó phục hồi, mẹ sẽ không thể cung cấp sắt cho bé qua sữa.

Loại thực phẩm nhiều sắt cho bà bầu mới sinh

Trong nhiều loại trái cây quen thuộc chúng ta thấy hằng ngày như: chuối, trong chuối không những có lượng lớn sắt, kali, còn có tác dụng dễ tiêu hóa, có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ cũng do trải qua quá trình sinh mổ, nguy cơ mẹ bị táo bón tăng cao. Bên cạnh đó, những loại hạt luôn được biết đến là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời.

Ngoài ra các loại đậu ( đỗ ) cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào, lựu cũng là một loại trái cây chứa hàm lượng sắt hay dâu tây, dưa hấu, nho khô, mận, mơ, chà là, sung,.. cung cấp đầy đủ lượng sắt cho mẹ. Tuy nhiên,vẫn có rất nhiều loại trái cây chứa sắt xung quanh mẹ, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị mà mỗi mẹ sẽ lựa chọn loại trái cây thích hợp cho mình.

2. Nhóm trái cây giàu vitamin C

Khi vừa trải qua quá trình sinh mổ, cơ thể mẹ cần được phục hồi và cần thời gian cũng như các loại vitamin để đẩy nhanh quá trình làm lành vết mổ. Vitamin C là một trong 4 loại vitamin tham gia quá trình sản sinh collagen và đồng thời cũng tham gia đa dạng hóa các nguyên bào sợi cũng như kiểm soát tình trạng viêm nhiễm của mẹ cùng với  vitamin B, A, K.

Loại thực phẩm nhiều Vitamin C cho bà bầu mới sinh

Cũng như sắt, vitamin C đóng vai trò quan trọng làm lành vết thương và phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng tại vết mổ. tuy nhiên, về nhược điểm, ăn nhiều các loại trái cây có chứa vitamin C sẽ khiến các bệnh nhân phải trung tiện nhiều lần.

Có rất nhiều loại trái cây chứa vitamin C, giá thành rẻ, dễ tìm như: cam, chanh, quýt, bưởi, dưa hấu, dâu tây, lựu,… Ngoài vitamin C chúng còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất cần thiết cho mẹ nhằm tiết ra nhiều sữa cũng như nhanh chóng hồi phục vết thương.

3. Nhóm trái cây chứa nhiều năng lượng, nhiều chất xơ:

Sau khi sinh mổ, vết mổ ảnh hưởng nhiều và làm hệ tiêu hóa của mẹ yếu đi. Việc chọn lựa các loại trái cây nhiều năng lượng, dễ tiêu hóa để mẹ mau chóng phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều chất sơ còn giúp người mẹ ngăn ngừa được bệnh táo bón – biến chứng thường gặp sau khi sinh mổ.

Loại thực phẩm nhiều chất xơ cho bà bầu mới sinh

Điển hình cho nhóm trái cây này là: chuối, bơ, táo, sung, ổi, đu đủ,… Nhóm trái này giúp mẹ bồi bổ sau sinh hiệu quả và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

      Mỗi trái cây đều có dưỡng chất riêng giúp phụ nữ sau sinh bồi bổ lại sức khỏe. Tuy nhiên phải biết lựa chọn một cách khoa học những loại trái cây cần thiết cho thời điểm sau khi sinh mổ. Để từ đó tái tạo lại sức khỏe, tăng cường đề kháng và có nguồn sữa tốt cho bé. Hãy tập thói quen ăn uống một cách khoa học trước khi quá muộn bạn nhé!

Phụ nữ sau khi sinh mổ nên ăn trái cây gì?
3 (60%) 1 vote

1

Không có bình luận

Viết phản hồi