Phương pháp nuôi dạy con từ 0-3 tuổi hiệu quả

Theo nghiên cứu thì Trẻ em càng nhỏ tuổi thì não bộ càng linh hoạt và tốc độ tiếp thu kiến thức càng nhanh. Đặc biệt, từ 0-3 tuổi là giai đoạn mà tất cả những gì trẻ được dạy, được tiếp thu sẽ được lưu giữ và hấp thụ trong ý thức tiềm tàng và sẽ phát huy khi trẻ gặp hành động, sự việc tương tự. Chính vì thế, phương pháp nuôi dạy con từ 0 3 tuổi rất quan trọng. Hãy cùng tham khảo phương pháp nuôi dạy được nhiều bà mẹ bỉm sữa chia sẻ.

Đối với các bé trong giai đoạn từ 0-3 tuổi thì những kĩ năng giúp bé tự lập vô cùng quan trọng vì không chỉ giúp bé tăng tính chủ động mà còn kích thích các giác quan, linh hoạt hơn. Trong đó, các kĩ năng chính mà các mẹ nên dạy cho bé ở giai đoạn từ 0 đên 3 tuổi gồm:

1. Dạy bé tự xúc ăn

Khi bé tự xúc ăn thì bé có thể tự chọn được các thích ăn bé thích, nhận biết được màu sắc tốt hơn đồng thời tay của bé linh hoạt hơn. Các mẹ có thể bắt đầu cho bé tập tự xúc ăn khi 9 tháng. Thực chất là cho bé làm quen với bát và thìa trước và bắt chước người lớn. Tùy vào khả năng học hỏi của từng bé mà có những bé có thể tự xúc thành thạo lúc 12, 13 có bé thì tới 15 tháng hoặc chậm hơn.

Dạy bé tự xúc ăn

2. Tập cho bé tự ngủ

Thường thì ông bà ta hay ru ngủ các bé bằng thơ, bằng ca dao hay các bài ca. Tuy  nhiên, sẽ cần phải bồng bế bé mà việc bế nhiều có thể ảnh hưởng tới cột sống của trẻ. Thêm vào đó, với gia đình bận rộn, những bà mẹ phải đi làm sớm thì việc ru, rong cho bé ngủ sẽ rất mất thời gian mà khi không ru bé sẽ không ngủ. Chính vì thế, tập cho bé tự ngủ rất cần thiết. Mẹ hãy lặp lại hành động lau người, mát xa, bật nhạc cho bé và đưa bé vào giấc ngủ tự nhiên. Ban đầu có thể bé sẽ khóc vài ngày nhưng hãy kệ bé vì bé sẽ nhanh quen thôi.

mẹ nên tập cho bé tự ngủ

3. Kích thích thị giác

Theo các phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 – 3 tuổi thì việc các mẹ cho bé quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc khoảng 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần thì khả năng tập trung của bé từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên khoảng 1 phút cho tới phút rưỡi. Khả năng này có liên quan tới việc trẻ học hỏi mọi thứ sau này. Vì thế, xung quanh giường của trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới. Để cho các bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú sẽ tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ.

Kích thích thị giác cho trẻ từ sớm

4. Rèn luyện thính giác

Các mẹ hãy cho bé nghe nhạc nhẹ mỗi ngày với thời gian tăng dần. Những ngày đầu có thể khoảng 5-10 phút, sau đó thì 15 phút và 20 phút hoặc hơn. Điều này sẽ giúp bé phát triển thính giác tốt hơn, nhạy cảm với âm thanh hơn.

Rèn luyện thính giác cho con

5. Rèn luyện xúc giác

Rèn luyện xúc giác cho trẻ cũng là một trong những điều cần thiết trong phương pháp nuôi dạy con từ 0-3 tuổi. Các bà mẹ nên chạm núm vú của mình vào các vị trí trên khuôn mặt em bé như môi, miệng,… Điều đó làm cho em bé nhanh chóng cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái, xúc giác.  Ngoài ra, cho trẻ cầm ngón tay mẹ cũng là cách để trẻ phát triển xúc giác tốt hơn.

Rèn luyện xúc giác cho con từ sớm

Trên đây là những thông tin về phương pháp nuôi dạy con từ 0 3 tuổi mà các mẹ nên biết. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy bạn thấy hữu ích nhé.

 

17

Không có bình luận

Viết phản hồi