Bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật

Kinh tế Nhật luôn lọt top đầu trên toàn thế giới. Không những thế Nhật luôn là một trong những cái nôi của những phát minh của khoa học kỹ thuật. Vậy bí quyết của người Nhật là gì? Phải chăng là giáo dục con em mình thông minh, có tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật.

bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật

Để cho bé tự do sáng tạo

Nếu bạn dạy con bạn điều gì đó mà chúng ghi nhớ được thì đó chỉ là thuộc lòng. Nền giáo dục của Nhật cũng như các bậc phụ huynh tiếp cận theo một phương hướng lâu dài mới đó là “hiểu”. Bậc cha mẹ ở Nhật dạy trẻ không sao chép những gì người khác làm mà phải sáng tạo. Khả năng tư duy được bắt đầu kể từ khi trẻ 3 tuổi, đạt đến đỉnh điểm khi trẻ lên 4, 5. Để nâng cao khả năng tư duy của trẻ, giai đoạn từ 3-4 tuổi của trẻ là quan trọng nhất, các em được khuyến kích khám phá thế giới xung quanh bằng mọi giác quan nhìn bằng mắt, nghe bằng tai, phát âm bằng miệng, nếm bằng lưỡi, chạm tay…

Để cho bé tự do sáng tạo

Luôn đảm bảo các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Người Nhật rất thích ăn cá, có rất nhiều món ăn từ cá. Thay vì ăn thịt, các em bé người Nhật sẽ được định hướng ăn nhiều rau, ăn cá, uống nhiều nước thay vì ăn thịt. Cá là thực phẩm có lượng axit béo omega 3 rất cao, lượng omega này tác dụng bổ sung lượng DHA trong não bộ của trẻ.

Luôn đảm bảo các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Hạn chế cho con xem tivi, nghịch smartphone

Tivi và các thiết bị điện tử thông minh khác rất phổ biến tại Nhật và hầu như gia đình nào cũng sở hữu ít nhất 1 thiết bị. Thiết bị thông minh này rất tiện ích nhưng phát ra dòng âm cực từ điện áp 20.000 volt gây ảnh hưởng đến vùng thùy não trước. Vùng thùy não này phụ trách năng lực suy nghĩ của con người.

Khen chê đúng lúc

Hành động nổi tiếng truyền thống của người Nhật là cúi đầu cảm ơn, cúi đầu xin lỗi. Các phụ huynh ở Nhật không đề cao con qua câu khen như “Con giỏi quá” mà chỉ khen ngợi một hành động cụ thể nào đó “Con gập quần áo giỏi quá”, “con uống nước không bị đổ tài quá….”. Ngoài ra, người Nhật luôn khuyến khích trẻ tự lập từ sớm, tự gập quần áo, tự đi đến trường…

Khen chê đúng lúc

Không áp đặt cho trẻ

Không ai muốn bản thân bị so sánh với người khác kể cả trẻ em cũng vậy. Các vị phụ huynh người Nhật không sử dụng từ so sánh để nói con của họ như “ con là đồ con lợn, con dốt hơn bạn ABC…Khi nghe những lời chê bai tiêu cực như vậy trẻ sẽ bị tự ti, buồn chán, hoài nghi vào bản thân mà không tự vươn lên.

Thể dục, thể thao, thường xuyên vận động

Ngay từ khi trẻ 2 tuổi, các em đã được mẹ cho đi bộ đều đặn hàng ngày. Bên cạnh đó, cha mẹ luôn khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao như tập võ, bắn cung, chơi cầu lông… tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp. Vận động thường xuyên không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần mà còn giúp trẻ nhanh hòa nhập với môi trường xung quanh.

khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao

Bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật đang được rất nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam áp dụng bởi hiệu quả mà nó đem lại.


28

Không có bình luận

Viết phản hồi