Dạy con cách ứng xử trong cuộc sống có thực sự đơn giản?

Uốn nắn trẻ từ nhỏ là một biện pháp đúng đắn giúp bé nhận ra những việc nên làm, không nên làm đồng thời đây cũng là cách để các bậc cha mẹ hình thành nhân cách tốt cho trẻ, giúp bé cư xử đúng mực với tất cả mọi người xung quanh. Nhưng khi bé còn nhỏ, dạy con cách ứng xử trong cuộc sống có thực sự đơn giản? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này cho các bậc cha mẹ.

1. Dạy trẻ cách cư xử khi gặp người khác

Chắc chắc các bậc cha mẹ đều rất tự hào khi gặp người lạ con mình biết mạnh dạn chào tất cả mọi người. Để làm được điều đó, ba mẹ hãy dạy cho bé ý nghĩa của lời chào và chủ động chào những người mà bạn quen khi gặp họ để bé hiểu và noi theo.

Cha mẹ hãy dạy cho bé chủ động nói lời chào với những người mà bé gặp hàng ngày như ông bà, cô chú, bạn bè… để bé quen dần và tự tin nói lời chào khi đến những môi trường khác như trường lớp, gia đình họ hàng…

Không nên quát nạt trách mắng bé nếu bé không chào hỏi ai đó. Hãy kiên nhẫn nói lời chào với bé mỗi ngày như chào bé trước và sau khi bé đi học về,  để bé hiểu rằng đây là việc bé nên làm.

Dạy bé dùng những từ chuẩn mực, trong câu phải có đủ chủ ngữ và vị ngữ, nói với người lớn nên có chữ “ạ” đứng sau. Dạy con có thái độ đúng mực với mọi người. Khi bé làm sai hãy nói chuyện hoặc tỏ thái độ nghiêm khắc để con nhận biết được những việc nên và không nên làm.

dạy con cách chào hỏi

2. Dạy trẻ cách cư xử thể hiện sự cảm kích hay hối lỗi

Rất nhiều người trong quá trình dạy con cách ứng xử thường nghĩ rằng bé còn nhỏ thì không nên quá nghiêm khắc với bé chờ khi nào bé lớn, bé hiểu thì dạy cũng chưa muộn. Đây là quan điểm cực kỳ sai lầm bởi tính cách của bé sẽ được hình thành trên những thói quen thường ngày cũng như những gì mà bé nhìn nhận trong cuộc sống.

Hãy tạo cho bé thói quen tốt đó là biết nói lời cảm ơn mỗi khi được cho cái gì đó, hoặc được giúp đỡ từ người khác. Bạn cũng cần phải làm gương cho bé bằng những hành động nhỏ nhất như là bé giúp bạn làm việc vặt trong nhà, bạn hãy nói “Mẹ cảm ơn con!”. Bé sẽ học cách nói, thể hiện sự cảm kích khi được cha mẹ hoặc người lạ giúp đỡ.

Bên cạnh đó, dạy bé biết nói lời xin lỗi hoặc hối lỗi cũng rất quan trọng. Cha mẹ cũng nên làm gương cho bé mỗi ngày để bé học hỏi theo.

dạy con cách cảm ơn và xin lỗi

3. Dạy trẻ cách cư xử lịch sự trong các hành vi xã hội

Các hành vi thể hiện tính lịch sự trong khi giao tiếp xã hội cũng là việc mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Bé cần phải có nhận thức về việc này để có cách cư xử phù hợp với mọi người và các tình huống xảy ra.

Không được chen ngang khi người lớn nói chuyện: Đây là phép lịch sự tối thiểu mà một đứa bé nên nhớ. Khi người lớn đang nói chuyện thì bé không được chen ngang vì đây là hành động bất lịch sự. Nếu con cần nói gì đó thì phải xin phép trước. Hoặc trong khi bé nói chuyện với bạn bè của mình, cũng cần nói với con hãy để bạn nói hết ý kiến của bạn xong con hãy nói. Bởi lẽ việc không lắng nghe người khác sẽ tạo nên một thói quen không tốt cho trẻ, trẻ không tôn trọng người khác thì người khác cũng không tôn trọng bé, sẽ tạo nên rào cản giữa bé với mọi người xung quanh.

dạy trẻ không được chen ngang khi người lớn nói chuyện

Luôn sạch sẽ, gọn gàng: Các bé khi chơi đồ chơi xong thường ít dọn dẹp. Vì thế để dạy tính gọn gàng, ngăn nắp cho bé, các bạn phải đưa ra nguyên tắc đồ chơi mà con lấy ra con phải để lại đúng vị trí ban đầu sau khi chơi xong. Việc này sẽ rèn cho bé tính tự lập từ nhỏ và có ý thức hơn với những việc mà bé đang làm.

4. Cách dạy trẻ làm những việc mà chúng không thích

Có rất nhiều điều mà một đứa trẻ không thích làm. Việc của cha mẹ đó là hướng dẫn, chỉ dạy cho con thay vì mặc kệ trẻ, không thích thì không cần làm. Cách đơn giản nhất hướng dẫn trẻ đó là hãy làm gương cho bé. Mọi hành động của cha mẹ đều được trẻ học hỏi theo, vì thế nếu bạn cư xử không đúng, rất có thể con bạn sẽ học theo điều đó và làm ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ. Bạn hãy hướng dẫn bé, chỉ dạy cho bé cách làm sao cho đúng với những việc mà bé không thích.

Cách dạy trẻ làm những việc mà chúng không thích

Rèn giũa trẻ nhỏ là một việc làm cực kỳ cần thiết giúp bé hình thành tính cách tốt, nhân cách tốt, tính tự lập ngay từ khi trẻ con nhỏ. Các bậc cha mẹ hãy từ từ uốn nắn, dạy con cách ứng xử giao tiếp phù hợp để bé chắc chắn sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan.

 

Dạy con cách ứng xử trong cuộc sống có thực sự đơn giản?
5 (100%) 1 vote

26

Không có bình luận

Viết phản hồi