Tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, gia đình đóng một vai trò rất quan trọng, là môi trường có tác động mạnh đến sự hình thành đến nhân cách của mỗi người. Một gia đình văn văn hóa thường là cơ sở để tạo nên những con người và một xã hội văn minh. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về 5 tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu và mẫu mực..

hình ảnh gia đình văn hóa

5 Tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu

Gia đình thầy giáo Ưu tú Nguyễn Hải Đường ở thôn Bùi, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh nhiều năm liền được bầu chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu. Gia đình ông hiện có 3 thế hệ cùng chung sống, đại gia đình bao gồm 64 thành viên. Gia đình hiện có 2 thạc sỹ, 34 người trình độ đại học và có 4 người có 2 bằng đại học. Chia sẻ về bí quyết giữ gìn gia đình hạnh phúc, NGƯT Nguyễn Hải Đường nói: “Tôi thấy môi trường gia đình vô cùng quan trọng. Mỗi người có 24 tiếng một ngày thì chỉ 1/3 thời gian là học tập, công tác ngoài xã hội, còn lại 2/3 thời gian là sinh sống tại gia đình. Vì thế, ông bà, bố mẹ phải luôn dành thời gian quan tâm, giáo dục định hướng tư tưởng, lối sống đạo đức và hình thành nhân cách cho con cháu từ tấm bé. Trong những dịp đoàn tụ gia đình, trước toàn thể con cháu nội ngoại, tôi thường có một bài phát biểu nói về truyền thống, nền nếp gia đình và căn dặn mỗi thành viên phải luôn có ý thức tu dưỡng đạo đức, sống lành mạnh, ăn ở hài hòa, cư xử đúng đạo lý, biết tôn trọng người khác. Tôi cho rằng, xây dựng gia đình văn hóa là để gìn giữ nếp nhà, vun đắp hạnh phúc làm nền tảng phát triển nhân cách cháu con”.

Gia đình thầy giáo Ưu tú Nguyễn Hải Đường

Được biết đến là một tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Tam Sơn, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, gia đình ông Trần Văn Chính và bà Nguyễn Thị Cúc hiện có 3 đứa con, 2 người con lớn của ông bà đều đã tốt nghiệp Học viện Tài Chính, có việc làm ổn định, còn đứa con út của ông bà hiện đang học lớp 10 cũng liên tục đạt học sinh giỏi. Theo ông Trần Văn Chính và bà Nguyễn Thị Cúc thì bí quyết để xây dựng gia đình văn hóa chính là bố mẹ phải thường xuyên quan tâm, kèm cặp và định hướng để các con chăm ngoan, học giỏi và trở thành người có ích cho xã hội.

gia đình ông Trần Văn Chính và bà Nguyễn Thị Cúc

Gia đình anh Đào Minh Dũng và chị Hoàng Thị Thu ở địa chỉ 54/11 Nguyễn Tri Phương, thành phố Vũng Tàu cũng là một tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm liền. Để giữ gìn gia đình được hạnh phúc bền chặt, anh chị có chia sẻ: “Trong quan hệ vợ chồng điều nhất thiết là phải luôn tôn trọng nhau”. Còn đối với việc giáo dục con cái thì chị Hà quan niệm: “Không nên áp đặt, bắt ép con mà phải con con như người bạn, thủ thỉ tâm sự những việc nên làm, việc không nên làm để con hiểu và thực hiện. Hãy rèn luyện tính độc lập, tự giác cho con ngay từ bé và bản thân bố mẹ cũng phải luôn gương mẫu để con cái học tập, noi theo”.

Gia đình anh Đào Minh Dũng và chị Hoàng Thị Thu

Gia đình ông Võ Văn Dũng, ngụ ấp Kênh Đạo, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An được biết đến là một gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương vừa được biểu dương cấp tỉnh. Bí quyết để gia đình ông Dũng có thể đạt được danh hiệu này đó chính là phương châm “thuận hòa, mọi điều sẽ tốt đẹp”. Bà Nguyễn Thị An (vợ ông Dũng) chia sẻ: “Trong gia đình, dù cuộc sống có khó khăn, vợ chồng tôi đều học cách kiềm chế, cố gắng vượt qua, không lớn tiếng, có như vậy, cuộc sống gia đình mới được bền lâu. Giờ đây, đối với các con, tôi cũng luôn nhắc nhở vợ chồng phải biết chia sẻ, đồng cảm, thương yêu, cư xử đúng đạo lý”.

Gia đình ông võ văn dũng bà nguyễn thị an

Gia đình anh Lý Minh Trí và chị Tô Thị Hồng Quỳnh (ấp Tây, xã Long Phước, TP. Bà Rịa) không chỉ biết đến là một gia đình văn hóa tiêu biểu, có con cái học giỏi mà còn được rất nhiều người dân xung quanh yêu mến vì lối sống giản dị, sống có tình có nghĩa với xóm làng. Theo chị Quỳnh để trở thành một gia đình văn hóa thì các thành viên trong gia đình phải biết chia sẻ công việc cho nhau và luôn dành thời gian quan tâm đến việc học tập của con cái.

Trên đây là những chia sẻ về 5 tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu. Hãy cùng chung tay phấn đấu xây dựng gia đình của bạn để góp phần xây dựng nên một xã hội văn minh và phát triển.


19

Không có bình luận

Viết phản hồi