Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình mọi cặp vợ chồng nên biết

Ngày này khi mà xã hội càng phát triển vượt bậc thì việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình  càng được chú trọng. Từ lâu việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình không còn là trách nhiệm của những cán bộ công chức nhà nước trong công tác dân số mà mặc nhiên hình thành ý thức,trách nhiệm của mỗi công dân tại mỗi quốc gia.

I. Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến nhất

Các biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình ngày càng được nhiều người quan tâm và đang dần trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số biện pháp thông dụng, đang được nhiều người sử dụng

1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su dường như đã trở thành một từ khóa phổ biến trên khắp thế giới bởi mức độ tiện dụng và an toàn của nó. Bao cao su hay còn gọi là condom trong tiếng Anh hay capote trong tiếng Pháp, là một dụng cụ được sử dụng để tránh thai và giảm nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục (giang mai, HIV,…) khi quan hệ. Ngày nay bao cao su được làm hầu hết bằng nhựa, hoặc các loại nhựa tổng hợp, polyisorene

Ngừa thai bằng cách sử dụng bao cao su

Bao cao su được chia làm nhiều loại, chủ yếu phụ thuộc vào đối tượng sử dụng là nam hay nữ. Trong kế hoạch hóa gia đình, bao cao su được xem là một công cụ quen thuộc vì gia thành rẻ, hiệu quả tránh thai cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên vẫn có một số rủi ro, và giá bao cao su dành cho nữ đắt hơn 10 lần so với bao cao su nam, dù vậy bao cao su vẫn là giải pháp hàng đầu trong kế hoạch hóa gia đình, được nhiều người trên thế giới lựa chọn

2. Miếng dán ngừa thai

Miếng dán ngừa thai là một loại thuốc hấp thụ qua da người phụ nữ, không hấp thụ qua đường tiêu hóa nên tác dụng của nó vẫn giữ nguyên khi người phụ nữ bị khó tiêu, ói mửa hoặc các vấn đề khác về đường tiêu hóa.

Điều đặc biệt là liều lượng thuốc đưa vào máu luôn được giữ ở một mức độ ổn định nên ít tác dụng phụ xảy ra đối với người phụ nữ. Ngoài ra miếng dán tránh thai còn có những ưu điểm như miếng dán có kích thước nhỏ gọn khoảng 4,5 * 4,5 cm tiện dụng, dễ sửa dụng, miếng dán sẽ đạt hiệu quả ngừa thai lên đến 99,9% nếu bạn sử dụng đúng cách.

Tránh thai bằng cách sử dụng miếng dán tránh thai

Bên cạnh các ưu điểm trên, miếng dán ngừa thai cũng có những nhược điểm đi kèm như là

  • Một vài trường hợp sẽ có các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, nôn ói,..
  • Gía thành của sản phẩm này cũng khá cao so với bao cao su

Dù có một số nhược điểm, đây vẫn được xem là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn dành cho các cặp vợ chồng trẻ

3. Phim ngừa thai

Phim ngừa thai còn gọi là Vaginal Contraceptive Film (màng tránh thai đặt âm đạo, viết tắt là VCF), được dùng trước quan hệ tình dục 5 phút, đặt trong âm đạo người phụ nữ, sẽ đạt hiệu quả cao nếu đặt càng gần cổ tử cung. Đây là một màn phim mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo, nó ngừa thai nhờ tác dụng của chất nonxynol-9 tiêu diệt tinh trùng, hiệu quả của VCF được cho là ngang với thuốc ngừa thai.

Tránh thai bằng cách sử dụng phim tránh thai

Bên cạnh đó VCF cũng hàm ẩn rủi ro vỡ kế hoạch cao nếu bạn sử dụng không đúng cách, hiệu quả tránh thai chỉ đạt 74%. VFC cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu sử dụng không đúng cách, gây các bệnh viêm nhiễm và VFC chỉ có khả năng tránh thai nhưng không ngừa bệnh qua đường tình dục.

4. Phương pháp màng chắn

Đây là phương pháp tránh thai được khá nhiều phụ nữ lựa chọn. Màng chắn tránh thai có dạng hình vòm, nông, có vành dẻo, thường được làm bằng chất liệu laxte .

Màng chắn bao phủ lấy cổ tử cung, tránh thai bằng cách ngăn chặn không để trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến cổ tử cung. Đây cũng là một biện pháp tránh thai vô cùng hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách và hãy đảm bảo rằng màng chắn của bạn đã bao lấy tử cung trước khi giao hợp và chất diệt trùng phải được sử dụng như hướng dẫn.

Ngừa thai bằng phương pháp màng chắn

Vậy câu hỏi đặt ra là: “Biện pháp kế hoạch hóa gia đình này có an toàn hay không?” Thì xin thưa, nếu bạn sử dụng đúng phương pháp, không dùng chung màng chắn với bất kỳ ai thì tỷ lệ thành công là 94/100 người. Tuy nhiên, một điểm quan trọng cần lưu ý, trong một số trường hợp màng sẽ không phù hợp nếu cơ thể bạn có các vấn đề sau:

  • Vừa mới phẫu thuật cổ tử cung
  • Bị dị ứng với latex hoặc chất diệt tinh trùng
  • Vừa sinh được 6 tuần, vừa phá thai sau 3 tháng đầu của thai kỳ
  • Có vấn đề về tử cung hoặc âm đạo, đau rát khi chạm vào âm đạo,
  • Khó khăn khi đặt màng chắn tránh thai

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn hãy đến gặp bác sĩ nhờ tư vấn để có các hướng dẫn phù hợp với từng thể trạng. Ngoài ra, cực kỳ lưu ý là bạn không được sử dụng màng chắn khi bị chảy máu âm đạo, cả trong kỳ kinh nghiệp. Vì nó có thể gây ra hội chứng sốc độc tố (TSS) cực kỳ nguy hiểm.

5. Thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai là một tên gọi phổ biến, dùng chung để chỉ các loại thuốc có tác dụng ngăn chặn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Nó được xem là biện pháp ngừa thai hiệu quả gần như hoàn toàn.

Ngừa thai bằng thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai có nhiều loại: thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 ngày, que cấy ngừa thai, ngoài ra thuốc ngừa thai còn được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm. Que cách có tác dụng 3 năm kể từ ngày sử dụng, thuốc tiêm có thời hạn 3 tháng,  với thời gian ngừa uống thuốc dài hay ngắn tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Cách ngừa thai này khá phổ biến, tuy nhiên nếu dùng lâu dài, thuốc ngừa thai mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho người phụ nữ. Nên khi dùng thuốc ngừa thai bạn cần nhờ sự tư vấn và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

II. Đâu là phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất?

            
“Không thể khẳng định phương pháp kế hoạch hóa nào là tốt và an toàn một cách tuyệt đối”. Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội nghị về lợi ích tránh thai trong Ngày Tránh thai thế giới (26/9). Theo một số nghiên cứu và theo dõi, tại bệnh viện Từ Dũ trong năm 2016 tiếp nhận 27.154 ca phá thai, riêng sáu tháng đầu năm 2017, bệnh viện có 14.159 ca đến bỏ thai. Đáng nói ở đây là có gần 1000 ca xuất phát từ trẻ vị thành niên. Gióng lên hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi phải có phương pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp.

Phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất

Ngày nay, các biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình rất đa dạng như: đặt vòng, sử dụng màn chắn, bao cao su,… Nhưng tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người sẽ có những phương pháp phù hợp và an toàn nhất cho họ, tốt hơn hết là tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có cách nhìn nhận khoa học và hợp lý hơn. Nhưng trên hết, mỗi người chúng ta nên trang bị đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toan để có thể tự bảo vệ mình trước việc mang thai ngoài ý muốn.

 

13

Không có bình luận

Viết phản hồi