Cách dạy con tập bơi tại nhà

Kỳ nghỉ hè sắp tới, bạn có dự định sẽ đưa bé và gia đình có một chuyến du lịch biển nhưng vẫn e ngại con bạn không biết bơi. Bạn lo lắng và hoàn toàn không yên tâm thả con chơi một mình, nhất là những nơi có hồ nước lớn. Dạy con học bơi, tại sao không? Vậy, làm thế nào để tập bơi cho bé, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách dạy con tập bơi nhé.

1. Vì sao nên dạy bé tập bơi từ nhỏ?

Học bơi- kỹ năng giúp trẻ an toàn khi dưới nước: Các ông bố, bà mẹ cho con đi học bơi, các trung tâm thể thao mở lớp dạy bé học bơi đều nhằm mục đích giúp bé có kĩ năng sinh tồn khi gặp nguy hiểm. Mùa mưa lũ, mùa hè, các con biết bơi là một điều tốt, giúp các bậc phụ huynh yên tâm rằng con có thể xử lý tốt những tình huống bất ngờ mà bé có thể gặp phải như sẩy chân xuống ao, hồ, sông, suối…

trẻ học bơi

Học bơi, các bé sẽ học được cách nhận biết nơi nào nào tập trung nhiều dòng nước chảy xiết hay các xoáy nước nguy hiểm để tránh xa.

Khi các bé đã được dạy những bước cơ bản về bơi lội, các bé sẽ được học những kĩ năng phòng ngừa tai nạn. Chẳng hạn, trước khi bơi cần khởi động kĩ càng tránh bị chuột rút hoặc có thể đồng đội bị đuối nước, đưa lên bờ rồi tiếp tục các bước sơ cứu hô hấp nhân tạo…

Học bơi giúp các bé cải thiện chiều cao: Bơi lội cũng là một loại hình thể thao dưới nước, có tác dụng tăng cường sức khỏe, sức bền cho người tập. Hơn thế nữa, học bơi còn tăng được chiều cao nếu con em bạn đang gặp vấn đề về cân năng và chiều cao.

Học bơi giúp các bé năng động, hòa đồng với mọi người và luôn có tinh thần sảng khoái cho tuần học tập mới.

Học bơi có nhiều lợi ích như vậy, thì không có lý do gì để bạn ngần ngại cho con đi học bơi cả.

lợi ích khi cho con học bơi

2. Cách dạy con tập bơi

Dặn dò kĩ càng để bé hiểu và hình dung được bộ môn học bơi như thế nào. Bạn có thể phổ biến cho bé cách khởi động các khớp trước khi xuống hồ bơi, lúc bơi tay chân sẽ như thế nào, và đặc biệt là cách lấy hơi, hít thở đều khi xuống nước.

Cho bé tập làm quen với nước: Có thể lúc đầu bé còn sợ nước, nhưng bạn cứ từ từ dẫn bé xuống hồ bơi và luôn cho bé ở trong vòng tay của bạn, không rời xa bé để bé hoảng sợ. Một cách luyện tính cứng rắn không sợ nước cho bé là dội nước lạnh từ trên đầu xuống.

Cho bé tập làm quen với nước

Nếu bé hoàn toàn chưa biết bơi, bạn có thể mặc loại bỉm phù hợp nếu bé còn quá nhỏ, hoặc cho các bé nằm trong xô, chậu bơi hoặc phao cứu hộ.

Dạy bé cách nín thở, lấy hơi khi lặn xuống khỏi mặt nước.

Khi bé học cách nín thở thuần thục, các bậc phụ huynh có thể chuyển sang các bài tập dễ như hai tay bám chặt vào thành, chân đạp; hoặc bơi ếch, bơi ngửa…

dạy con học bơi

Luôn chuẩn bị kĩ lưỡng những vật dụng cần thiết như dụng cụ sơ cứu tại chỗ phòng trừ những tình huống bất ngờ xảy ra. Chuẩn bị đồ bơi như khăn tắm, kính, túi đựng quần áo ướt, quần áo khô khi bé lên cạn.

3. Những lưu ý khi dạy trẻ tập bơi

Không gây áp lực cho trẻ, bắt buộc trẻ phải học bơi, phải biết bơi trong một thời gian nhất định nào đó. Hoặc ra điều kiện con không biết bơi, không chăm chú nghe thầy chỉ dẫn thì sẽ bị phạt. Nếu các bậc phụ huynh làm như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ rất nhiều. Chúng cảm thấy không thoải mái, có khi là ghét chỉ học đối phó, không hiệu quả.

Không dạy quá nhiều bài học nâng cao khi trẻ mới tập bơi. Việc nhồi nhét quá nhiều lý thuyết, bé sẽ không tiếp thu hết những gì chúng ta muốn truyền đạt tới trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy kiên nhẫn, tập từng bài tập nhỏ, phù hợp với sức, thể lực của bé.

Chiều theo ý muốn của bé nếu bé thích bơi một trong những kiểu bơi mà bé được dạy. Không ép bé theo một khuôn mẫu.

Hạn chế dùng phao thời gian đầu trẻ vừa tập bơi, nhằm giúp bé dần thích nghi học bơi nổi, mặt ngoi lên mặt nước.

lưu ý khi dạy con tập bơi

Như vậy, cách dạy con tập bơi vừa dễ mà vừa khó. Hi vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được cách dạy con tập bơi đúng hướng. Chúc các bạn thành công.

Cách dạy con tập bơi tại nhà
5 (100%) 1 vote

17

Không có bình luận

Viết phản hồi