Một số mẹo đơn giản giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ hơn

Nuôi con sau khi sinh không phải là điều dễ dàng. Nhất là thời điểm sinh xong thì các bà mẹ lại đang yếu và mệt vì mất sức. Chưa kể đến việc chăm sóc các bé sơ sinh thế nào cho đúng cách cũng là một vấn đề mà nhiều bậc làm cha làm mẹ quan tâm. Giữa hàng nghìn cách, hàng nghìn mẹo để con dễ nuôi thì bố mẹ cũng cần phải tỉnh táo giữa cách chọn nuôi trẻ cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo để con dễ nuôi cho các mẹ tham khảo để quá trình chăm con “dễ thở” hơn.

mẹo để con dễ nuôi1. Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Trẻ sơ sinh quấy khóc, thức giấc giữa đêm khuya là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên kéo theo đó thì giấc ngủ của các bà mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số mẹo sau có thể giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ và ngủ sâu hơn

 • Vệ sinh sạch sẽ thân thể cho bé trước khi đi ngủ: Nhiều người cho rằng cả bà mẹ và trẻ sơ sinh đều không nên tắm quá nhiều, hạn chế tối đa nhất có thể và chỉ dùng khăn ấm để lau qua người. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Để bé có giấc ngủ ngon và sâu thì việc tắm và vệ sinh thân thể sạch sẽ cũng là điều quan trọng, bé sẽ không cảm thấy khó chịu vì dính dớp mồ hôi hay do sữa mẹ dây ra quần áo.
 • Giữ im lặng tuyệt đối khi bé ngủ: Khi đã đến giờ ngủ của bé thì bạn không nên vỗ, bế đi để ru ngủ hoặc tạo ra bất kì tiếng động nào. Căn phòng của bé ngủ là nơi phải thật yên tĩnh vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các tiếng động, bé có thể gắt ngủ và khó ngủ lại lần nữa.

ru bé ngủ

 • Tắt đèn khi ngủ: Nhiều bà mẹ thường hay để đèn điện sáng khi bé chuẩn bị ngủ hoặc khi bé đã ngủ để tiện cho việc thay tã hay cho bé ăn,…Tuy nhiên trong không gian tối thì bé sẽ đi vào giấc ngủ nhanh chóng và sâu hơn. Còn nếu bạn muốn thuận tiện hơn trong việc quan sát, canh chừng bé lúc ngủ thì có thể dùng đèn ngủ vàng với ánh sáng mờ nhẹ.
 • Không cho gọi con dậy cho ăn: Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, phần lớn thời gian là ngủ. Các bà mẹ thường lo sợ con bị đói và thức con dậy để cho ăn,bú rồi lại tiếp tục dỗ con ngủ tiếp. Tuy nhiên việc ngắt quãng giấc ngủ của bé sẽ làm bé khó có thể tiếp tục ngủ lại, và kể cả có ngủ lại thì giấc ngủ của bé cũng không sâu như trước nữa.
 • Hạn chế cho trẻ ngủ ngày quá nhiều: Vì nhiều nguyên nhân có thể như là cho bé ngủ để mẹ đi làm việc khác  hoặc mẹ muốn ngủ nên muốn bé ngủ cùng,….dẫn đến việc cho bé ngủ ngày quá nhiều. Việc này sẽ làm đảo lộn giờ ngủ của bé, làm bé quá giấc và khó có thể ngủ ngon vào buổi tối.
 • Hạn chế cho bé ăn quá no trước giờ ngủ: tâm lí bà mẹ là muốn cho con ăn no rồi ngủ liền một giấc để bé không bị đói và quấy khóc. Tuy nhiên với những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì hầu như khi nào bé thấy cảm thấy no bé sẽ ngừng bú mẹ. Với trẻ đã tập ăn dặm thì các thức phẩm nhiều chất các mẹ cũng nên hạn chế vì sẽ khó tiêu.

cho bé ăn đúng cách

 • Tập các thói quen ngủ tốt cho bé: các thói quen ở đây có thể là tự ru ngủ. Nghĩa là lúc bé gắt ngủ giữa chừng thì đừng ngay lập tức bế lên và dỗ, thay vào đó bạn hãy để bé khóc như thế 2-3 phút, sau vài lần có thể bé sẽ tự biết ru ngủ mình dễ hơn là có sự tác động của mẹ. Ngoài ra thì các thói quen khác như chơi đùa, trò chuyện, đùa giỡn,….với bé trước khi ngủ cũng không nên vì sẽ làm bé trở nên tỉnh táo hơn và khó đi vào giấc ngủ.
 • Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon: Ngoài các mẹo ở trên thì từ lâu các mẹo dân gian cũng được nhiều bà mẹ áp dụng như dùng vòng dâu tằm đeo cho bé, dùng lá trầu không đắp lên rốn,…

2. Một số mẹo nuôi trẻ sơ sinh hữu dụng khác

 • Trị ho: Khi bé bị ho thì bạn có thể dùng dầu xoa nhẹ vào gan bàn chân bé, mát-xa một thời gian ngắn và quấn chăn mỏng bao bọc xung quanh bé, phải đảm bảo bàn chân bé được ấm áp. Ngoài ra thì một mẹo dân gian khác cũng thường được dùng đó là dùng quất(tắc) ngâm hấp cách thủy với đường phèn và cho bé dùng
 • Mẹo cho bé ăn: Bạn nên biết là các bé sẽ ngừng bú khi thấy no, bạn đừng cố ép bé ăn khi bé không có nhu cầu. Và không nên tập thói quen vừa bế vừa dỗ bé khi ăn, đó là một thói quen không tốt với bé. Ngoài ra thì cũng nên hình thành thói quen ăn đúng cữ cho bé, thông thường là tầm 3-5 tiếng/lần. Khi bé ăn xong bạn có thể cho bé nằm và vỗ ợ hơi một cách nhẹ nhàng. Một mẹo nữa là bạn có thể vắt sữa bỏ vào bình để cho bé bú. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bà mẹ, thay vì việc luôn phải sẵn sàng nằm cạnh để cho bé bú.
 • Một số mẹo khác: Dùng baking soda để xử lí quần áo trẻ sơ sinh. Những chỗ bé nôn trớ thường có mùi khó chịu, bạn có thể sử dụng baking soda để át đi mùi khó chịu trên chăn, ga, gối trong phòng và quần áo của trẻ trước khi mang đi giặt. Một mẹo nhỏ nữa là hãy phân chia thời gian hợp lí với chồng trong việc trông nom trẻ để có thể ngủ đủ giấc. Bạn có thể chia theo ngày này ngày nọ hoặc chia ngủ theo ca.

Trên đây là một số mẹo để con dễ nuôi, để quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh không còn quá vất vả với các bà mẹ và cả gia đình. Với một số mẹo giúp trẻ dễ ngủ và các mẹo khác để chăm sóc bé dễ dàng hơn, giadinhvanhoa.com hi vọng bạn sẽ trải qua thời gian nuôi dạy con đáng nhớ và tuyệt vời.

 

13

Không có bình luận

Viết phản hồi