Bà đẻ sinh mổ nên kiêng gì khi ăn uống và sinh hoạt?

Những kiêng cữ trong giai đoạn phục hồi đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé. Vậy bà đẻ sinh mổ nên kiêng gì?

1. Bà đẻ sinh mổ nên kiêng gì khi ăn uống

Kiêng đồ nhiều dầu mỡ

Trong quá trình phẫu thuật, do dạ dày bị tác động nên quá trình tiêu hóa sau đó sẽ diễn ra chậm và thường làm bạn bị khó chịu, đầy hơi. Sau sinh khoảng một tuần, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm chứa chất béo để giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. Bạn cũng không nên ăn canh với một lượng lớn. Thay vào đó nên ăn các món dễ tiêu như súp, cháo để tăng nhu động ruột và giúp quá trình bài tiết diễn ra dễ dàng.

Kiêng đồ tanh

Sau khi sinh mổ, chị em sẽ có một vết sẹo và ai cũng muốn làm mọi cách để khiến chúng mau lành. Một trong những điều cấm kỵ với mẹ sau khi sinh mổ là không ăn đồ tanh và các thực phẩm có tính hàn như rau đay, canh cua. Đồ tanh sẽ gây ra hiện tượng đông máu lại vết mổ, đẩy sẹo lên dễ hình thành sẹo lồi và khiến quá trình liền sẹo diễn ra rất khó khăn.

Bà đẻ sinh mổ nên kiêng gì

Kiêng các loại thực phẩm gây đầy hơi

Hệ tiêu hóa của mẹ sau phẫu thuật cần có một thời gian để phục hồi. Sau sinh, chị em không nên ăn những thực phẩm dễ gây đầy hơi như đường, các loại sữa lên men: sữa đậu nành, đậu tương, … Trong quá trình nhạy cảm này, mẹ nên ăn các loại thịt gia cầm, trứng để bổ sung dinh dưỡng và chọn các loại rau có tính mát như bí đao, mồng tơi, mướp để bổ sung vào bữa ăn của mình.

Tránh xa các loại thực phẩm gây tắc sữa

Có khá nhiều loại thực phẩm gây tắc sữa hiển hiện trong bữa ăn hàng ngày mà mẹ sau sinh cần phải lưu ý. Lá lốt, rau mùi tây, bắp cải, măng, khoai tây, ớt, tỏi, các loại trái cây họ cam, bơ đều là những thực phẩm không tốt có thể gây tắc sữa và mất sữa hoàn toàn đối với mẹ mới sinh.

Kiêng thực phẩm gây sắc tố đen cho da

Thực phẩm chứa sắc tố đen có thể kể đến như thủy hải sản, nội tạng động vật, các loại coffee, vừng đen, các loại rau ưa ánh sáng như tỏi tây, rau cải. Các chất trong loạt thực phẩm này sẽ gây áp lực cho nội tạng làm giảm hiệu quả của hoạt động đào thải sắc tố đen và làm chúng bị chìm xuống da gây nám, tàn nhang, lâu lành vết sẹo.

2. Về các hoạt động hằng ngày

Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh

Quá trình phẫu thuật khiến thận khí bị suy nhược, cơ thể mẹ dễ bị nhiễm lạnh hơn bình thường. Bạn cần tránh động trực tiếp với nước lạnh, không uống nước lạnh, tắm nước lạnh, giặt rửa trực tiếp bằng nước lạnh và tránh ra gió để không nhiễm khí độc. Mẹ sau sinh nên nhớ dùng bao tay để giặt, rửa đồ và tắm bằng nước ấm để giữ nhiệt cho cơ thể.

Tránh nằm ngửa

Thường thì nằm ngửa sẽ tạo cảm giác dễ chịu nhất nhưng đối với mẹ mới sinh, việc nằm ngửa sẽ khiến vết mổ đau hơn bởi tử cung co thắt. Mẹ nên nằm nghiêng một góc khoảng 20 độ so với giường và kê gối phía sau để giúp vết mổ bớt đau.

Bà bầu sinh mổ tránh nằm ngửa

Tránh làm việc quá nhiều

Các vấn đề về sức khỏe sau sinh rất quan trọng nên mẹ phải đặc biệt lưu ý. Tránh làm việc quá nhiều ở đây bao gồm cả lao động chân tay và trí óc. Mẹ hạn nên chế mang vác đồ, làm công việc nặng nhọc, phải cúi hay đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Tinh thần của mẹ sau sinh cũng luôn phải giữ lạc quan, tránh suy nghĩ, tránh chuyện phiền phức và hạn chế quay trở lại công việc văn phòng quá sớm.

3. Về chuyện “chăn gối”

Hoàn toàn trong 8 tuần đầu tiên sau sinh, mẹ nhất định phải kiêng cữ chuyện “chăn gối” vì nếu cử động quá mạnh sẽ gây đau ở vết mổ và tử cung. Ngoài ra, việc không kiểm soát được “chuyện ấy” có thể gây stress, mệt mỏi, ảnh hưởng đến tinh thần và dễ gây trầm cảm sau sinh.

Kiêng chuyện chăn gối sau sinh

Sinh con là cả một quá trình vượt cạn khó khăn, đặc biệt với mẹ sinh mổ thì đây thực sự là một cuộc đại phẫu rất quan trọng. Nắm được bà đẻ sinh mổ nên kiêng gì sẽ giúp mẹ giữ được sức khỏe tốt cho cả mẹ và con ở thời điểm hiện tại và cả tương lai sau này.

24

Không có bình luận

Viết phản hồi