Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là bao nhiêu để mẹ tròn – con vuông?

Theo các nghiên cứu đáng tin cậy từ nhà khoa học, khả năng sinh sản của người phụ nữ thay đổi theo từng độ tuổi. Vậy độ tuổi sinh đẻ là bao nhiêu? Phụ nữ nên mang thai ở độ tuổi nào là tốt nhất nhầm có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc lập kế hoạch mang thai và chăm sóc con một cách tối ưu.

1. Điểm bất cập trong việc có thai ở tuổi vị thành niên:

Vấn đề có thai dưới độ tuổi thành niên, hậu quả của phong tục tảo hôn cổ hủ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé. Là mẹ ở độ tuổi vị thành niên bất đắc dĩ do thiếu kiến thức, không kiểm soát được hành động của bản thân hoặc chủ động có thai trong độ tuổi này đều đáng được lo ngại do có đến 20.000 trường hợp trẻ em gái tuổi từ 15 đến 17 tại các nước đang phát triển đã từng sinh con.

Có thai ở tuổi vị thành niên

Điều này dẫn đến tỷ lệ tử vong của bé khi có mẹ ở tuổi vị thành niên cao hơn những trường hợp sinh ở đúng độ tuổi sinh sản. Do mẹ ở độ tuổi này cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, thiếu kiến thức cũng như tài chính trong việc chăm sóc con ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc làm này bó buộc người mẹ không thể tiếp tục học hành, phát triển và tạo dựng sự nghiệp ổn đinh, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực sau này.

2. Sinh con muộn: lợi bất cập hại

Người phụ nữ khi bước sang tuổi 35, khi mà nền kinh tế của họ ở mức khá, đầy đủ điều kiện để chăm lo chu đáo cho một đứa trẻ, tuy nhiên họ cũng gặp nhiều vấn đề như: khả năng thụ thai yếu hơn, khung xương chậu ít dãn nỡ gây ra nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé, phát sinh các trường hợp nguy hiểm như: sinh non, sẩy thai, lưu thai… Phụ nữ ở độ tuổi này có khả năng sinh mổ cao hơn và xác suất trẻ bị Down là khá lớn so với những độ tuổi khác.

3. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là bao nhiêu

Vậy độ tuổi sinh sản là bao nhiêu thì được xem là lý tưởng? Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 29 được xem là “thời điểm vàng” để mang thai. Do ở độ tuổi này, người phụ nữ phát triển toàn diện về thể chất, chất lượng trứng cũng đang vào giai đoạn tốt nhất. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng ở độ tuổi này có mức thu nhập tương đối ổn định nhờ vậy mà có thể lo chu toàn cho con cái của mình. Tuy nhiên cần lưu ý về khoảng cách giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe của mẹ và kinh tế của gia đình ổn định.

Độ tuổi sinh đẻ là bao nhiêu

Bên cạnh người nữ, chúng ta vẫn phải đề cập đến độ tuổi sinh sản của người nam. Theo bộ y tế tuổi sinh sản của người nam bắt đầu từ 25 -55. Người nam đạt năng lực sinh con tốt nhất được khoanh vùng trong tuổi từ 25 -30, theo nhiều nghiên cứu ở Nhật 800 học sinh tương đương 90% học sinh giỏi được sinh khi tuổi của người cha dưới 39 tuổi. Ngoài ra khi người nam quá lớn tuổi từ 40 – 55 tỉ lệ sinh con dị tật cao, nhiều bác sĩ khuyên rằng không nên có con khi đã đạt độ tuổi này

Đồng hành song song với các chính sách kế hoạch hóa gia đình, vấn đề cũng đang nhận được sự quan tâm của các ông bố bà mẹ trong tương lai nói riêng và cộng đồng nói chung là độ tuổi sinh sản là bao nhiêu, Như vậy độ tuổi sinh sản đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Nhờ xác định được phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là bao nhiêu, chúng ta sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé một cách tốt nhất, phòng tránh được nhiều rủi ro

 

6

Không có bình luận

Viết phản hồi