Sinh đẻ trái tuyến có được hưởng BHYT?

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách hỗ trợ tốt cho người dân và được chính phủ khuyến khích thực hiện. Đặc biệt là đối với phụ nữ, chế độ BHYT dành cho thai sản hiện nay đã có rất nhiều ưu đãi dành cho chị em. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang băn khoăn vấn đề “sinh đẻ trái tuyến có được hưởng BHYT” hay không?. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin quan trọng này bạn nhé!

1. Quy định hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm y tế

Kể từ khi chế độ thai sản dành cho phụ nữ có tham gia bảo hiểm y tế được đưa vào hoạt động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em. Đặc biệt là đối với những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, số tiền bảo hiểm chi trả sẽ giúp họ có thể trang trải cuộc sống, nuôi con tốt hơn trong những năm tháng đầu đời.

Theo quy định của bảo hiểm y tế tại điểm 1 khoản 1, điều 12 Luật BHYT sửa đổi và bổ sung năm 2014, người lao động đóng BHYT khi đi khám, chữa bệnh, sinh con đúng tuyến sẽ được chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc sinh đẻ đúng tuyến thì mọi chi phí trong quá trình sinh nở sẽ được bảo hiểm chi trả 80%.

Sinh đẻ trái tuyến có được hưởng BHYT

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, nếu người đóng BHYT tự đi khám chữa bệnh, sinh con trái tuyến thì sẽ được quỹ BHYT chi trả như sau:

Nếu đi khám chữa bệnh vượt tuyến thuộc tuyến huyện sẽ được trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Nếu đi khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, bảo hiểm sẽ chi trả 60% cho các loại chi phí khám chữa bệnh nội trú

Nếu khám chữa ở tuyến Trung ương, bảo hiểm sẽ chi trả cho người bệnh 40% chi phí khám chữa bệnh điều trị nội trú.

Với quy định như trên, nếu người mẹ sinh nở vượt tuyến, muốn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh từ bảo hiểm y tế thì cần phải chuẩn bị giấy chuyển viện theo tuyến.

2. Quy định về chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội

Quy định tại điều 31, Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi bổ sung năm 2014, khi phụ nữ sinh đẻ vượt tuyến sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng được các điều kiện như sau:

– Phụ nữ đang trong độ tuổi lao động sinh con

– Người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Nếu phụ nữ mang thai phải nghỉ việc để an dưỡng thai theo chỉ định từ phía bác sĩ thì cần phải đảm bảo được 2 điều kiện: Lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên và trong thời gian trước khi sinh con họp đã đóng BHXH tối thiểu 3 tháng.

Quy định về chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội

Theo quy định như trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc hưởng chế độ thai sản theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội đều có chế độ, quyền lợi, điều kiện khác biệt nhau. Vì thế khi người lao động muốn được bảo hiểm chi trả cho các khoản chế độ này cần phải nắm vững quy định, hiểu để không xảy ra bất kỳ sự sai sót nào trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chuyển lên cơ quan bảo hiểm.

Với câu hỏi “Sinh đẻ trái tuyến có được hưởng BHYT”, theo những thông tin cụ thể như trên thì bạn đã có thể an tâm về việc lựa chọn bệnh viện, cơ sở y tế để sinh con. Cho dù là trái tuyến, bạn vẫn sẽ được chi trả 80% chi phí . Đây là quyền lợi của BHYT và không ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản của BHXH.

 

27

Không có bình luận

Viết phản hồi