Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp montessori

Phương pháp Montessori được áp dụng khá phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên phần lớn các bậc phụ huynh tại Việt Nam lại chưa biết tới phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết nuôi dạy con theo phương pháp montessori bằng chính các đồ vật trong nhà.

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori là như thế nào?

Phương pháp giảng dạy Montessori là một phương pháp dạy và học cực kỳ tiên tiến, khuyến khích sự tò mò, phát triển trí tuệ, thay vì ngồi trên bàn tập trung học thì phương pháp này khuyến khích sự phát triển khác biệt của trẻ về trí thông minh, kỹ năng cảm xúc thông qua sự hướng dẫn tương tác của các thầy cô giáo. Việc dạy con bằng phương pháp Montessori được bắt đầu ngay từ độ tuổi mẫu giáo 2-3 tuổi.

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Ưu điểm của phương pháp này đó là trẻ em có sự định hướng riêng, giáo viên chỉ như một người hướng dẫn viên theo dõi tại lớp học để bỏ những trở ngại từ việc học của các em chứ không tham gia với tư cách là người hướng dẫn trực tiếp tất cả các môn học: toán học, lịch sử, nghệ thuật, ngôn ngữ, địa lý, khoa học…không cần mua đạo cụ hay sách vở mà theo tiêu chí “nhà có cái gì dùng cái đó”.

Sau đây là cách dạy trẻ theo phương pháp Montessori bằng các đồ vật, đồ dùng trong nhà, ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Dạy con học toán

Các số từ 1 đến 10 là nền tảng của toán học. Trẻ phải học tên, ký hiệu và số lượng những con số này đại diện. Không những thế toán học còn bao gồm cả lĩnh vực hình học, ký hiệu, số đếm thống kê. Phương pháp Montessori còn giúp trẻ nắm được cách làm toán cơ bản bằng các trải nghiệm bằng tay, quan sát bằng mắt. Những đồ vật ngay trong nhà cũng có thể tạo ra hứng thú cho trẻ.

Bạn có thể dạy con học đếm bằng các đồ dùng như thìa, bát, đồ chơi. Hoặc tổ chức các trò chơi cho mẹ và bé để giúp con hiểu được bản chất cộng là tăng thêm, trừ là bớt đi… Dạy bé hình học bằng cách chỉ cho bé thấy đồ dùng nào hình vuông, đồ dùng nào hình tròn…

dạy con học toán

Rèn luyện sự khéo léo

Một trong những đồ vật thân thiết với trẻ lại có tác dụng giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì, khéo léo đó là tắm cho búp bê hoặc cọ rửa đồ chơi.

Bạn chuẩn bị cho con 1 chậu đựng nước, đồ chơi, bàn chải, trẻ sẽ chơi trò này trong vòng 10 – 15 phút. Bạn để bé tự cọ rửa đồ chơi hay tắm cho búp bê, bạn chỉ cần ở bên cạnh chỉ cho con những vị trí nào bé cọ chưa sạch. Khuyến khích sự khéo léo của bé không làm bắn nước ra ngoài, tỉ mỉ trong việc cọ những cạnh nhỏ của đồ chơi.

rèn luyện sự khéo léo

Rèn luyện các đầu ngón tay linh hoạt

Bạn có thể sử dụng quai mũ bảo hiểm, áo khoác có séc hoặc có cúc… hướng dẫn bé cách lựa sao cho có thể tra được séc túi hay cài được quai mũ bảo hiểm.

Mẹ nên tận dụng quần áo thường ngày tạo cho bé hứng thú thực hiện các hoạt động như buộc dây quần, kéo khóa, gấp quần áo.

Trong các hoạt động thường ngày như cầm bình rót, xúc đồ vật, rửa bát của mình, xếp đồ chơi… mẹ hãy khuyến khích bé tự thực hiện mỗi ngày, không làm hộ bé hay giải thích trong khi làm để bé tập trung hơn vào cách thực hiện.

Rèn luyện các đầu ngón tay linh hoạt

Rèn luyện sự tập trung, kiên trì

Mẹ có thể dùng ngay đồ chơi của bé để rèn luyện sự tập trung, tính kiên trì cho bé. Ví dụ như xếp các khối chồng lên nhau, xếp các mảnh ghép thành hình, vẽ, tô màu… Ba mẹ nên cho bé làm quen dần với những trò chơi buộc phải ngồi im từ 15 – 30 phút.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tập cho con làm quen với việc sinh hoạt vào những khung giờ nhất định, như giờ nào học, giờ nào chơi, giờ nào tắm. Để bé làm xong việc này rồi mới làm tiếp việc khác, không được bỏ dỡ giữa chừng. Hạn chế tối đa việc sai vặt hay giao việc khác cho bé trong lúc bé đang học, đang ăn.

Mẹ cũng cần lưu ý tạo không gian yên tĩnh để bé tập trung bởi trẻ nhỏ thường dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh.

rèn luyện sự tập trung kiên trì

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori  là một trong những phương pháp dạy học tiến bộ nhất hiện nay. Nếu được kết hợp với phương pháp dạy học truyền thống thì chắc chắn con bạn sẽ rất nhanh nhậy trong việc nắm bắt các kiến thức và linh hoạt trong cuộc sống.

 

27

Không có bình luận

Viết phản hồi