Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi không thụt lùi với bạn cùng trang lứa

Nuôi dạy một em bé trong độ tuổi từ 1 – 5 chưa bao giờ là dễ dàng với các bậc cha mẹ trẻ. Bài viết sẽ chia sẻ với quý vị về cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi vừa thông minh và ngoan ngoãn, chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng nên tham khảo!

1. Những bí quyết hữu ích về cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Các chuyên gia tâm lý người Nhật cho biết, để bé thông minh ngoài yếu tố di truyền thì phương pháp dạy dỗ chiếm tới 70% của sự thành công. Dạy trẻ lên 2 là việc rất khó khăn, bạn hãy thử tưởng tượng rằng con nhà bạn là một tờ giấy trắng, bạn vẽ như thế nào thì con sẽ như vậy, thế nên hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dạy con thật cẩn thận cho mình. Dưới đây là nguyên tắc mà bạn nên áp dụng:

Luôn tạo điều kiện cho bé vận động và đi bộ thật nhiều

Năng lượng bên trong của bé sẽ phát huy tốt nhất sự phát triển của giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ. Khi 2 tuổi bé nào cũng muốn nghịch ngợm, khám phá, cha mẹ đừng “hãm” lại vì điều này vô tình ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của con, hãy cho chúng vận động và đi bộ thật nhiều. Càng tốt hơn nếu bạn cho con tập đi trên những cung đường gồ ghề hoặc lên xuống cầu thang, khi gặp khó khăn bé sẽ ngay lập tức biết cách tập trung để tìm ra cách giải quyết nhanh nhất, việc này không chỉ kích thích trí não phát triển mà còn tập cho bé khả năng quan sát toàn diện.

Cách nuôi dạt trẻ 2 tuổi

Hai tuổi chính là giai đoạn “vàng” để bé phát triển khả năng ngôn ngữ.

Sau 2,5 tuổi khả năng này sẽ dần biến mất, vì vậy cha mẹ hãy tận dụng nó nhé. Dành thời gian giao tiếp và trò chuyện thật nhiều với con, khuyến khích các trò chơi liên quan tới ngôn ngữ, đọc sách cho bé nghe đặc biệt là đọc thơ, vì đây là công cụ tuyệt vời nhất để dạy bé về tình yêu ngôn ngữ và lối sống nhân hậu.

Hãy khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tự làm mọi việc

Đừng tưởng việc dạy con tự rửa tay, sắp xếp đồ chơi, mặc quần áo … là đơn giản nhé, đây là những kỹ năng mềm cực kỳ cần thiết mà cha mẹ nên dạy cho con ở thời điểm này. Dù con làm tốt hay chưa tốt vẫn rất cần sự tán dương và khen ngợi để giúp trẻ tự tin hơn nhiều về sau và có động lực để cố gắng.

Hãy giúp bé cách ghi nhớ về mọi thứ xung quanh.

Các chuyên gia cho biết khi bé 2 tuổi bé sẽ có trí nhớ giống thiên tài, vì vậy cha mẹ hãy cố gắng dạy trẻ những thứ dễ nhớ xung quanh bạn. Có thể là các con vật, đồ vật trong nhà, màu sắc, bộ phận trên cơ thể … Đừng mắc sai lầm với cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi như nhiều người hiện nay là cho con dùng smartphone để chúng tự nghịch và nghĩ rằng chúng tốt cho bé tiếp cận mọi thứ mới, điều này sẽ làm hại thị lực của con mà thôi, thay vì đó hãy mở tivi hoặc các chương trình múa hát thiếu nhi khác để bé xem.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất trên thế giới, ngoài việc tạo lập một phương pháp nuôi dạy con khoa học họ còn rất chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày – vì đây là 1 trong 3 yếu tố tạo nên một đứa trẻ phát triển toàn diện. Hãy học hỏi theo cách làm của họ nếu như bạn muốn bé yêu nhà mình thông minh và khỏe mạnh nhé! Ngoài ra, hãy cố gắng là một ông bố bà mẹ thật tốt qua từng hành động, lời nói hàng ngày để bé bắt chước, tạo môi trường sống văn minh sạch sẽ để bé có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần.

2. Một số phương pháp bố mẹ có thể áp dụng để bé nghe lời

Mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ đó là con mình vừa thông minh lại biết nghe lời. Để có thể làm được 2 điều này song song không khó khăn nếu như cha mẹ biết được những phương pháp sau, cụ thể:

Khi bé làm sai hay đúng đều phải có thái độ rõ ràng.

Hãy theo dõi và để ý tất cả những hành động của con để kịp thời giải thích cho con hiểu việc làm nào là nên và không nên. Ở tầm tuổi này, nếu bé làm việc không đúng bố mẹ hãy tỏ rõ thái độ bằng cách lắc đầu, nếu như bé làm việc tốt và đúng hãy gật đầu và mỉm cười khích lệ để khẳng định bé đang làm đúng.

Đừng nôn nóng, hãy dạy bảo bé từ từ.

Khi bé lên 2 tuổi bé đã biết nhận thức nhiều điều, bé sẽ tỏ ra rất ương bướng và tự mình quyết định mọi chuyện đừng nóng vội hoặc dùng “roi vọt” vì sẽ không hiệu quả đâu. Hãy từ từ và thể hiện thái độ rõ rệt với mỗi hành động của bé, ví dụ các bé có tính mè nheo bố mẹ chỉ cần lờ bé đi hoặc không chiều theo ý bé chỉ sau vài lần bé sẽ tự hiểu và không làm vậy nữa.

Cách dạy bảo bé

Thể hiện việc bạn đồng tình với hành động của con không thông qua ánh mắt.

Với những lỗi lầm mà bé gây ra, hãy nhìn vào mắt con và bắt đầu nghiêm nghị bé sẽ hiểu những gì bạn muốn nói từ trong ánh mắt ấy. Kết hợp với đó bạn có thể nghiêm giọng nói cho bé về việc vừa làm là không tốt, chỉ ra những hậu quả mà con gây ra nhưng tuyệt đối đừng quá giận dữ và la mắng quá nhiều.

Cách nuôi dạy con 2 tuổi tiếp theo đó là đừng yêu cầu con quá nhiều, dạy bé cách tự mình so sánh với các bạn khác để bé biết được nên làm điều gì là đúng và được nhiều người khen ngợi.

Trên đây là một vài kiến thức nhỏ trong cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi cho các bậc cha mẹ tham khảo, cha mẹ hãy khéo léo truyền dạy và chia sẻ với con hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công!

19

Không có bình luận

Viết phản hồi