Cùng học tập cách nuôi dạy con của người phương Tây

Nuôi dạy con theo kiểu của người Việt dường như bộc lộ nhiều thiếu sót và làm cho trẻ phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn khiến cho trẻ không được phát triển đúng cách. Có nhiều ưu điểm hơn, dễ áp dụng nên cách nuôi dạy con của người phương Tây dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể học hỏi một phần nào về bí quyết nuôi dạy trẻ đúng cách giúp bé phát triển tốt hơn.

1. Dạy con tinh thần trách nhiệm

Có trách nhiệm là điều mà các ông bố bà mẹ phương Tây hướng cho con mình. Các bé sẽ thấy bố mẹ luôn giữ đúng lời hứa hay làm đúng với những gì nhắc nhở hoặc đề ra. Đây là cách để các bé thấy được bản thân bé cũng phải có trách nhiệm như thế. Hay chỉ đơn giản là nhắc nhở các bé tự thu đồ chơi sau khi bày ra, cất quần áo của bé vào tủ, thấy rác vương ra nhà thì nhặt bỏ vào nơi quy định.

Dạy con tinh thần trách nhiệm

2. Dạy con từ tính tự lập

Ở Việt Nam, trẻ thường được bồng bế thường xuyên nên có thói quen quấy khóc khi không được ôm ấp. Những theo cách nuôi dạy con của người Châu Âu thì cha mẹ cho bé ngủ riêng, nằm nôi hoặc ngồi xe nôi. Điều này giúp các bé ít khóc, tự chơi một mình và cũng tự ngủ. Cho bé ngủ riêng cũng giúp bé có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.

Dạy con từ tính tự lập

3. Dạy con sự lễ phép

Các bé cần phải có sự lễ phép. Cha mẹ nên làm mẫu cho bé chào hỏi mọi người xung quanh, để bé học tập. Ngay trong bữa ăn hay lời nói hàng ngày cần dùng từ ngữ sao cho lễ phép, có đủ chủ vị, tránh nói trống không.

dạy con sự lễ phép

4. Dạy con sự tôn trọng

Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng với con mình. Khi đến chơi nhà một người bạn và được mời ăn, các bé có quyền nói có hoặc không đối với các món ăn. Điều này giúp bé có tính chủ động, trưởng thành hơn.

dạy con sự tôn trọng từ nhỏ

5. Lắng nghe và kiên nhẫn

Dạy con lắng nghe và kiên nhẫn là một phương pháp không thể thiếu trong cách nuôi dạy con của người phương Tây.  Họ có thể bỏ ra hàng giờ để cùng tập nói “bi bô” với trẻ hay chỉ đơn giản là chơi xếp hình cùng con, kích thích tính sáng tạo, ham học hỏi của trẻ.

Thường thì các mẹ Á Đông chỉ trả lời qua loa hoặc ậm ừ qua chuyện với các câu hỏi của bé nhưng các mẹ Tây lại rất nhẫn nại, giải thích cho con mình đến thoả mãn mới thôi. Điều này cũng yêu cầu họ cũng phải tự trau dồi kiến thức để giúp con hiểu được câu trả lời. Khi con làm sai, các mẹ Tây luôn nhẹ nhàng nhưng cũng rất kiên định trong việc bảo cho bé biết “Không được” kèm lời giải thích cụ thể để bé hiểu.

Lắng nghe và kiên nhẫn với bé

6. Hào phóng lời khen

Cách dạy con của các bà mẹ Tây là luôn cho con sống trong thế giới của những lời khen và động viên. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rằng họ không bao giờ khen suông mà luôn hướng lời khen vào hành động cụ thể của con.

Trên đây là cách nuôi dạy con của người phương tây rất hữu ích và được các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Hi vọng rằng bạn cũng học hỏi được nhiều điều từ phương pháp nuôi dạy này để con yêu của mình phát triển tốt hơn.

 

14

Không có bình luận

Viết phản hồi