Định nghĩa gia đình hạnh phúc – điều không phải ai cũng biết

Bất cứ ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc cho riêng mình. Vậy hạnh phúc gia đình là gì? Định nghĩa gia đình hạnh phúc thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp một số thắc mắc của bạn về những vấn đề xoay quanh gia đình hạnh phúc

1. Thế nào là Gia đình hạnh phúc

Hạnh phúc nói chung và Gia đình hạnh phúc nói riêng là những khái niệm mơ hồ và trừu tượng. Quan niệm hạnh phúc của mỗi cá nhân và lớn hơn là mỗi gia đình đều khác nhau. Nhiều người có thể cho rằng chỉ cần nhiều tiền bạc là đã hạnh phúc, nhiều người lại nghĩ có sức khỏe là sẽ hạnh phúc.
Tuy nhiên dù có nhìn nhận ở góc độ nào thì một gia đình hạnh phúc đều mang bản chất không đổi. Mỗi gia đình hạnh phúc đều sẽ mang lại cho những thành viên trong gia đình đó những cảm xúc tích cực.

Gia đình là gì? “Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ nuôi dưỡng, quan hệ nuôi dưỡng hoặc quan hệ giáo dục.” Một gia đình hạnh phúc là một gia đình đáp ứng đủ các nhu cầu về vật chất và tinh thần, làm cho mỗi thành viên trong gia đình đó cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thoải mái tự do phát triển năng lực cá nhân. Đời sống tinh thần lành mạnh đi đôi với đời sống vật chất và điều kiện kinh tế được đảm bảo. Đó được xem như bản chất cấu nên một gia đình hạnh phúc trong xã hội ngày nay.

định nghĩa gia đình hạnh phúc

2. Gia đình hạnh phúc cần những yếu tố gì?
Xây dựng gia đình hạnh phúc là mong muốn của bất cứ một cá nhân nào trong xã hội này. Vậy nền tảng cho một gia đình hạnh phúc là gì? Hạnh phúc gia đình là gì và làm thế nào để xây dựng nên?

  • Chia sẻ: đây không chỉ đơn thuần là chia sẻ vật chất theo nghĩa đen bằng cách hành động mà bạn hay thấy như việc bố mẹ lo cho con cái học hành hay vợ chồng giúp đỡ nhau bằng tài chính trong các công việc kinh doanh. Chia sẻ ở đây là chia sẻ về mọi mặt. Một gia đình là tổng hòa của 2 cá nhân trở lên, để gia đình được vững bền thì cần sự cho đi và nhận lại của nhiều phía, mọi thành viên đều phải tự vun đắp thì nền tảng gia đình mới bền lâu để trải qua những thời gian khó khăn và vất vả được.
  • Tôn trọng lẫn nhau: Trước khi là một gia đình thì ai cũng có cuộc sống cá nhân của bản thân, có sở thích, ước mơ và mong muốn riêng của mỗi người. Là một gia đình chắc chắn sẽ không tránh khỏi những quan điểm trái chiều trong quá trình sống. Tuy nhiên thì không kể bậc trên, người lớn như ông bà bố mẹ hay những người ít tuổi như con cháu, ai cũng cần có sự tôn trọng dành cho các thành viên trong gia đình. Tôn trọng suy nghĩ, mong muốn của mỗi người sẽ giúp hạn chế những tranh cãi và xung đột trong mỗi gia đình
  • Dành thời gian cho nhau: Mỗi cá nhân sẽ có khoảng thời gian riêng để đi học, đi làm, sinh hoạt cá nhân,…Tuy nhiên thì để có một gia đình hạnh phúc bạn cũng cần phải dành thời gian cho gia đình dù ít dù nhiều. Nhiều người cho rằng bữa cơm buổi tối cùng gia đình là thời gian quan trọng nhất trong ngày, là thời điểm mọi thành viên cùng ngồi xuống và chia sẻ với nhau về một ngày dài hoạt động, thời gian sinh hoạt chung này sẽ giúp mọi thành viên hiểu nhau hơn và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

gia đình hạnh phúc là gì

  • Tình yêu thương: Nền tảng hạnh phúc gia đình là gì? Suy cho cùng đó chính là tình yêu thương. Đại đa số các gia đình bây giờ đều tồn tại tình yêu thương, vì quan hệ máu mủ, đạo nghĩa vợ chồng,….Tình yêu thương là nền tảng cơ bản nhất để cho mọi thành viên trong gia đình biết mình vẫn có chỗ dựa vững chắc sau mọi khó khăn, việc mình làm và muốn làm sẽ được ủng hộ, những khó khăn mình trải qua sẽ có người san sẻ,….Một điều quan trọng nữa là bạn cũng đừng ngại ngần trong việc bày tỏ tình yêu thương đến các thành viên khác trong gia đình.
  • Làm tròn nghĩa vụ, bổn phận: Ai trong gia đình cũng có nghĩa vụ và bổn phận riêng không kể lớn nhỏ. Đến những người bé nhất trong nhà như con cháu cũng phải có nghĩa vụ đến trường đi học và làm tròn bổn phận hiếu kính với ông bà cha mẹ. Cũng tương tự như vợ chồng phải có bổn phận cùng nhau xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Làm tròn nghĩa vụ, bổn phận với gia đình sẽ là  bước đệm để mỗi công dân thực hiện nghĩa vụ với xã hội và đất nước.
    Những yếu tố này chỉ là những tiêu chí được đưa ra để bạn đánh giá về một gia đình sẽ được xem như là hạnh phúc khi nào. Có thể với mỗi người gia đình hạnh phúc sẽ cần phải có thêm cả những dư dả về vật chất, hoặc những hi sinh khác ….Tuy nhiên thì 5 yếu tố trên là những yếu tố cơ bản nhất để cấu thành một gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện nay.


Từ những điều kiện để có gia đình hạnh phúc trên thì bạn cũng có thể hiểu được trách nhiệm của bản thân to lớn thế nào trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc. Để có một gia đình hạnh phúc thì tất cả mọi cá nhân trong gia đình đó đều phải nhận thức rõ được vai trò của bản thân và cùng nhau xây dựng, vun đắp hạnh phúc gia đình. Khi biết được định nghĩa gia đình hạnh phúc, bạn sẽ có thể xây dựng một tổ ấm thật sự cho những người thân yêu.

 

18

Không có bình luận

Viết phản hồi