Cách dạy con học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Nhiều bậc cha mẹ rất muốn dạy cho con mình tiếng anh ở nhà nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết cách dạy con học từ vựng tiếng anh tại nhà hiệu quả cho các bậc phụ huynh.

cách dạy con học từ vựng tiếng anh

Nhiều bậc phụ huynh không biết bắt đầu dạy con tiếng anh như thế nào. Việc tiếng anh của bạn không hoàn hảo không quá quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhiệt tình và khích lệ được con của bạn trong việc học từ vựng tiếng anh. Đừng lo lắng nếu con bạn không cảm thấy hứng thú với tiếng anh. Bé sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp nhận ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn!

1. Thiết lập thói quen học tiếng anh cho bé

Mỗi ngày 15 phút là đủ cho trẻ nhỏ. Ba mẹ có thể giúp bé học thêm từ vựng bằng các trò chơi tiếng Anh sau mỗi giờ học hoặc đọc một câu truyện tiếng anh cho bé trước khi đi ngủ. Nếu nhà bạn có đủ độ rộng thì hãy tạo ra một góc tiếng anh mà ở đó mọi đồ vật đều liên quan đến tiếng anh như sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ bé tạo ra. Việc tạo thói quen là điều cần thiết vì trẻ cần phải nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng sẵn sàng tiếp nhận nó.

thói quen học tiếng anh cho bé

2. Chơi các trò chơi

Vừa học vừa chơi là cách giúp bé nhớ từ khá nhanh. Sử dụng thẻ Flashcards là một cách tuyệt vời để học từ vựng, ba mẹ có thể tham gia chơi với bé các trò chơi như trò chơi chữ nối tiếp từ, trò chơi Happy Famillies, giải đáp câu đố, hangman, bingo….

Mẹ nên tìm hiểu những trò chơi phù hợp với độ tuổi của bé và áp dụng xen kẽ để bé không bị chán.

học từ vựng thông qua trò chơi

3. Áp dụng trong tình huống hàng ngày

Những đồ vật, hoạt động thường ngày thân thuộc với bé sẽ giúp trẻ nhớ từ dễ dàng hơn. Chẳng hạn như những từ về đồ vật trong nhà như khăn, giường, ghế, đèn,… hay đồ chơi của bé như búp bê, xe,…

Bạn có thể dạy từ vựng về thực phẩm cho trẻ khi bạn nấu ăn, đi siêu thị. Hoặc những từ về cây cối, hoa cỏ thiên nhiên khi cùng bé nô đùa ngoài vườn hay chăm sóc chậu hoa. Hãy cho con bạn một danh sách các đồ vật cần tìm, sử dụng hình ảnh tùy vào độ tuổi của trẻ rồi cho trẻ tập đi tìm.

học từ vựng trong tình huống hàng ngày

4. Sử dụng sách, hình minh họa

Trẻ nhỏ tuổi thích những quyển sách có màu sắc rực rỡ với hình minh họa hấp dẫn. Bạn cùng với bé xem và bạn chỉ tay vào hình ảnh rồi nói. Sau đó bạn có thể yêu cầu con bạn tìm hình ảnh đúng với câu hỏi như “ con mèo đâu?, màu gì đây…” Sau một thời gian thì khuyến khích trẻ hỏi bằng các câu hỏi như cái gì đây, tại sao lại thế, như thế nào…

5. Sử dụng bài hát

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cả phát âm. Việc ngân nga theo các giai điệu sẽ giúp trẻ nhớ lâu và nói đúng ngữ điệu của từ. Các bài hát với các hành động trong clip đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể nhớ và nhún nhảy theo nhạc ngay cả khi chưa hiểu nội dung bài hát.

dạy bé học từ vựng tiếng anh qua bài hát

Một số lưu ý khi dạy trẻ học từ vựng tiếng anh

  • Học từ vựng phù hợp với độ tuổi của trẻ, trẻ còn nhỏ tuổi thì nên học những từ cơ bản, dễ phát âm, dễ nhớ và có hình ảnh thân quen xung quanh bé như sofa, cây cối, cặp…
  • Khi mới học, ba mẹ nên dạy 5-6 từ/buổi học, không nên học quá nhiều từ một lúc.
  • Không ép bé ôn từ nhiều lần vì như vậy sẽ khiến bé cảm thấy chán nản, dần dần sợ hãi việc học.
  • Nên sử dụng những từ có hình ảnh trực quan hoặc tranh vẽ mô tả để trẻ dễ nhớ và nhớ lâu.

Ba mẹ hãy áp dụng những cách dạy con học từ vựng tiếng anh ở trên cho bé hàng ngày nhé. Tiếng anh là chìa khóa thành công ở thời đại hiện nay. Hãy cho bé học ngay từ bây giờ để thành công trong tương lai sau này.

24

Không có bình luận

Viết phản hồi