10 Cách nuôi dạy con kiểu Pháp mẹ nào cũng nên tham khảo

Vấn đề nuôi dạy con cái luôn làm các bậc che mẹ đau đầu. Hãy cùng xem cách nuôi dạy con kiểu Pháp để bé khỏe và tự lập hơn như nào nhé!

1. Không theo sát trẻ, để trẻ tự chơi

Nếu như ở nước ta, việc ông bà, cha mẹ luôn kè kè bên cạnh trẻ khi chơi thì ở nước Pháp họ có cách dạy con hoàn toàn ngược lại. Sẽ không có cảnh cha mẹ đỡ con đứng dậy khi chúng vấp ngã, mà họ sẽ đứng từ xa quan sát con mình, chỉ khi thực sự cần họ mới đến giúp con họ.

Điều đó giúp trẻ nhỏ tự tin hơn, biết cách tự kiểm soát bản thân và trải nghiệm những thất bại, đưa ra các quyết định của riêng mình.

cách nuôi dạy con kiểu pháp

2. Trẻ ăn giống người lớn

Cha mẹ Pháp không có một sự thiên vị hay một sự đặc biệt đối với thức ăn đối với trẻ.  Trẻ nhỏ sẽ ăn những thứ mà gia đình đang ăn. Trẻ được tiếp xúc với nền ẩm thực kì diệu của Pháp ngay từ nhỏ. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời cũng xây dựng thói quen lành mạnh cho cả các bậc cha mẹ và trẻ nhỏ.

trẻ ăn giống người lớn

3. Cuộc sống của cha mẹ cũng rất quan trọng

Có con không có nghĩa là các bậc cha mẹ Pháp tập trung hết thời gian chăm sóc cho con. Họ coi những ưu tiên, sở thích của mình cũng quan trọng như con cái. Và họ tin rằng như vậy sẽ giúp các con học cách tôn trọng các thành viên trong gia đình, tránh hình thành cho trẻ suy nghĩ mình là trung tâm, mình là nhất.

4. Biết kiên nhẫn, kỷ luật

Trong cách nuôi dạy trẻ cua các ông bố, bà mẹ Pháp không hề tồn tại từ “đòi hỏi”, “châm chước”. Họ dạy con họ phải biết chờ đợi đến lượt mình, không chen ngang vào cuộc trò chuyện người lớn.

Trẻ phải chờ đến đúng bữa cơm mới được ăn, không có chuyện đói lúc nào thì ăn, ăn không ra bữa như nhiều gia đình Việt, hay cho trẻ ăn vặt nhu ở Mỹ.

5. Hình thành thói quen từ nhỏ

Khi lên 5 tuổi, trẻ con Pháp sẽ đi học bán trú tại trường 24/24h hay không bao giờ chạy theo con ở sân chơi. Vì theo họ như vậy sẽ giúp trẻ tự quyết định và độc lập suy nghĩ, hành động.

Tự bản thân trẻ trải qua những khó khăn sẽ làm trẻ mạnh mẽ lên, không cứ lúc nào cũng nghĩ đến sự giúp đỡ, che chở của bố mẹ.

tạo thói quen từ nhỏ

6. Không tạo áp lực cho con

Nếu đối với các gia đình Việt, việc ép con học thêm hoặc phải đạt được những mục tiêu này, mục tiêu kia thì các bậc cha mẹ Pháp lại không hề gây áp lực cho con cái họ.

7. Việc nào ra việc nấy, chơi ra chơi, học ra học

Hiện nay, trẻ Việt chịu một lượng thời gian học tập rất lớn, không chỉ tham gia các lớp học trên lớp theo quy định của Nhà nước. Mà các em còn bị các bậc phụ huynh cho đi học các lớp học thêm, Điều này là hoàn toàn không có ở Pháp. Họ luôn dành thời gian cho con họ tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi thể thao. giúp phát triển toàn bộ, hoàn thiện não bộ.

thói quen tự học

8. Con có không gian riêng, không lấn át sang người khác

Trẻ Pháp có phòng riêng và đồ chơi của chúng chỉ được xuất hiện trong không gian đó thôi. Sẽ không có bất cứ thứ đồ chơi nào của bé ở khu vực chung vì như vậy sẽ lấn át sang không gian của những người khác trong gia đình. Đồng thời cũng rèn cho bé thói quen dọn dẹp gọn gàng sau khi chơi xong.

9. Cha mẹ là người lãnh đạo

Không chửi, không nổi đóa, không giải thích dài dòng, mà họ bình tĩnh, ân cần, quyết đoán với vai trò người lãnh đạo. Khi đã nói không thì trẻ sẽ phải hiểu là không còn cơ hội để thương lượng nữa.

nuôi con ngoan

10. Ông bà cũng đóng một phần vai trò trong việc nuôi dạy trẻ

Trong việc nuôi dạy trẻ, ông bà giúp cháu hiểu được những giá trị truyền thống của gia đình, của địa phương. Đồng thời, với các bậc cha mẹ, ông bà giúp họ cân bằng được cuộc sống của mình sau khi có con.

Với 10 cách nuôi dạy con kiểu Pháp hi vọng sẽ giúp gia đình bạn có thêm thông tin, giúp có những phương pháp chăm sóc bé phù hợp nhất.

15

Không có bình luận

Viết phản hồi